หัวเข็มขัดสถาบันการศึกษาเมืองพิษณุโลกในอดีตจนถึงปัจจุบัน

  การแต่งกายชุด นิสิต นักศึกษาของแต่ละมหาวิทยาลัย จะปรกอบไปด้วย เข็มติดเสื้อ กระดุม หัวเข็มขัด เป็นต้น  โดยแต่ละมหาวิทยาลัยจะประทับตราสัญลักษณ์ลงไปเพื่อเป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ของมหาลัยนั้นๆ อีกทั้งทุกตราสัญลักษณ์ล้วนมีที่มามีคุณค่ามีความหมาย ให้นิสิต   นักศึกษาทุกคนได้รู้สึกภูมิใจ รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นนิสิต/นักศึกษา ในมหาวิทยาลัยของตัวเอง      อ้างอิง จาก Pypadt Ehrmsaay | Facebook  สืบค้นวันที่ 15 มีนาคม 2566 

28 กุมภาพันธ์ 2501 เสด็จน้ำตกวังนกแอ่น อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2501 ในหลวงรัชกาลที่9 และสมเด็จพระราชินีเสด็จน้ำตกวังนกแอ่น และพระทานนามใหม่เป็น น้ำตกสกุโณทยาน สืบค้นจาก : Facebook คุณ Suthat Chaibanmai ;28 กุมภาพันธุ์ 2566  

เทคนิคการแคปหน้าจอแบบรวดเร็ว

การแคปหน้าจอทำได้หลายวิธี เช่น การกด Ctrl+PrtSc หรือกดปุ๋ม PrtSc อย่างเดียว หรือใช้โปรแกรมที่มาพร้อมกับวินโดว์ ก็สะดวกรวดเร็ว แต่เทคนิคนี้จะใช้ในกรณีที่ต้องการความรวดเร็ว เก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ทันที นั้นคือการกดปุ่ม Windows + PrtSc  รูปภาพจะเข้าไปเก็บไว้ใน โฟลเดอร์ Screenshots ทันที ง่าย ๆ แค่นี้เอง  

เก็บมาฝาก จากประชุมวิชาการชมรมบรรณารักษ์ฯ

“4 hearts for library : ใส่ใจ ได้ใจ เข้าใจ และรักษาใจ เพื่อพัฒนากระบวนทัศน์งานห้องสมุด”   จากการประชุมวิชาการประจำปี ๒๕๖๕  ชมรมบรรณารักษ์สถาบันอุดมศึกษา สมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ   วันจันทร์ที่  ๑๙ ธันวาคม  ๒๕๖๕   ณ ห้องประชุมชั้น ๗ สำนักงานวิทยทรัพยากร  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผ่าน Zoom Meetings  คัดมาเฉพาะหัวข้อการบรรยายที่น่าสนใจนะคะ เอกสารประกอบการบรรยายสามารถดาวน์โหลดได้จากลิงก์ …

การแปลงสารสนเทศโสตทัศนวัสดุห้องสมุด : เทปเสียงคลาสเซ็ท

คู่มือการแปลงม้วนเทปคลาสเซท                               ด้วยได้รับมอบหมาย จากผู้บริหารให้แปลงสารสนเทศโสตทัศนวัสดุห้องสมุด เป็นระบบดิจิตอล จากเทปเสียงคลาสเซ็ท ที่ยังให้บริการอยู่ในสำนักหอสมุด ซึ่งในปัจจุบัน ผู้ใช้น้อยคนที่จะมีเครื่องเล่นเทป เพื่อฟังเสียงได้จากตลับเทป และไม่สะดวก ในการติดตั้งอุปกรณ์ และกอปรกับ สำนักหอสมุดเรามีอุปกรณ์ในการดำเนินการ และเพื่ออำนวยความสะดวกในการได้ศึกษาจากสารสนเทศเทปเสียง จึงควรดำเนินการแปลงให้เป็นระบบดิจิตอล  ขั้นตอนการดำเนินงาน …

กิจกรรม Library Say Hi ครั้งที่ 7

เมื่อวันที่ วันที่ 26 ก.ค. 2565 เวลา 9.00 – 11.00 น. ได้มีการจัดกิจกรรม Library Say Hi ครั้งที่ 7 ออนไลน์ ผ่านระบบ MS Team   โดยมีหัวข้อ 1. Kmutt LM Recommend / นำเสนอโดย คุณพรทิพย์ อาจวิชัย…

สร้างสื่อเรียนรู้รูปแบบ 3 มิติ ด้วย Spatial

Metaverse หรือ จักรวาลนฤมิต  เป็นคำที่คุ้นหูมาพักหนึ่ง สำหรับเทคโนโลยีเสมือนในรูปแบบ 3 มิติ  จริงๆ มันมีโปรแกรม หรือ Application หลายตัว ที่ช่วยในการสร้าง Collection ในรูปแบบใหม่ที่ดึงดูดใจ  แต่ Spatial จะเป็นโปแกรมยอดฮิต ที่นักการศึกษา ครูอาจารย์นำไปใช้มากที่สุด   บทความนี้เลยยกตัวอย่างให้เห็นในแบบคลิปวิดีโอ ที่เคลื่อนไหวได้มาให้เห็นบางส่วน พร้อมตัวอย่างที่อาจารย์และนศ มข.ทำไว้ หากใครสนใจ สามารถเอามาใช้ออกแบบสื่อสำหรับแนะนำในรูปแบบใหม่ได้นะคะ มันมีลักษณะคล้ายการนำเสนอแบบ Gallery 3 D…

Library Say Hi ครั้งที่ 6

Libray Say Hi ครั้งที่ 6 จ้า ในรูปแบบออนไลน์ 31 พ.ค. 2565 เวลา 9.00 น. 1. การจำหน่ายหนังสือ วารสาร / รองอ้อน เล่าถึงขั้นตอนวิธีการจำหน่ายหนังเก่าออก 2. PDPA คืออะไร ควรรู้ก่อนบังคับใช้ 1 มิ.ย.65 / นะรัตน์ คุณนะรัตน์ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับ PDPA  Personal Data…