บริการสารสนเทศ

9 หนังสือน่าอ่าน ที่สำนักหอสมุด ม.นเรศวร #2

แนะนำหนังสือน่าอ่าน จากสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร อัพเดต กันยายน 2563 หนังสือทุกเรื่องการันตีจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ และ นักท่อง Facebook ที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือต้องแนะนำให้คนท่ี่ชอบอ่าน 1. 500 ล้านปีของความรัก เล่ม 1 หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณเข้าใจที่มาของสิ่งที่เรียกว่า ความรัก ความผูกพัน และความเชื่อใจ โดยจะพาคุณไปหาคำตอบว่า ธรรมชาติสร้างความรัก ความผูกพัน และความเชื่อใจ มาเพื่ออะไร ? อ่านฟรีที่สำนักหอสมุด ม.นเรศวรเลยเลขเรียกหนังสือ BF511 ช356ห 2556 2. กรรมตามสมอง เล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสมองที่สอดคล้องกับพุทธศาสนา หลักๆคือการพัฒนาจิตใจ พัฒนาสมองของเรา มีคำคมต่างๆสอดแทรกอยู่มากมาย เป็นอีกหนึ่งเล่มที่ดี แนะนำอ่านกันฟรีๆเลขเรียกหนังสือ BF201 ข519ก 2558 3. ปกรณัมปรัมปรา  ปกรณัมปรัมปรา เป็นหนังสือเกี่ยวกับเทพนิยายกรีกและเหล่าทวยเทพทั้งหลาย เป็นการเล่าเรื่องถึงความเป็นมาของทวยเทพแต่ละคนที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาคุ้นชื่อ ว่ามีมาอย่างไร อ่านสนุก เหมือนอ่านนิยายมากๆ ใครชอบอ่านพวกนิยายเกี่ยวกับเทพ แนะนำไปอ่านกันเลย เลขหนังสือ BL310 ฮ859ป […]

Panupong Saetae

September 14, 2020

แนะนำเครื่องมือช่วยค้นแหล่งตีพิมพ์ผลงานระดับนานาชาติ

สำหรับบุคลากรที่ต้องให้บริการที่เคานเตอร์บริการยืม-คืน ช่วงทำการปกติ หรือช่วงล่วงเวลา บางทีอาจจะมีอาจารย์ หรือนิสิตปริญญาโท-เอก โทรมาสอบถาม เรื่องข้อมูลของวารสารที่ต้องการตีพิมพ์เผยแพร่ หลายท่านอาจจะไม่ทราบ จึงขอแนะนำคร่าวๆเป็นเบื้องต้นนะคะ ค่า Journal Impact Factor อันนี้เป็นค่าที่เป็นตัวเลข ที่คำนวณให้สำหรับวารสารที่จัดว่ามีคูณภาพ พูดง่ายๆคือ เป็นสถิติเฉลียของการที่บทความในวารสารถูกนำไปอ้างในรอบปีนั้นๆ ถ้ามีคนถามว่า ค่า Impact Factor ของวารสารเท่าไหร่ ของวารสารไทย จะใช้ค่าล่าสุดปี 2561 ซึ่งศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย หรือ TCI เป็นคนกำหนดนะคะ จะมีลิงก์อยู่ในเว็บไซต์นี้ https://tci-thailand.org/?page_id=1471 สำหรับค่า Impact Factor ของต่างประเทศ จะใช้ข้อมูลปี 2019 ซึ่่งมีไฟล์ที่ใช้ตรวจสอบเป็น Excel (งานบริการสนับสนุนวิจัยมีสำเนาดาวโหลดจากแหล่งหรีไว้ เพราะเราไม่ได้บอกรับฐานข้อมูลที่ใช้ตรวจสอบโดยตรง) แต่งานบริการสนับสนุนวิจัย ได้ร่วมกับงานเทคโนโลยีห้องสมุด พัฒนาระบบสืบค้นฐานข้อมูลสืบค้นวารสารสำหรับตีพิมพ์ในระดับนานาชาติให้ ผู้ใช้หรือเจ้าหน้าที่จะสามารถค้นได้จากฐานนี้เลยค่ะ จะมีข้อมูลของวารสารให้ทั้งค่า Impact Factor และค่า Quartile http://10.10.26.52/m/journalif/ หรือ http://www.lib.nu.ac.th/m/journalif/ แต่จะจำกัดการใช้เฉพาะในเครือข่ายมหาวิทยาลัยเท่านั้นนะคะ อ้อ […]

Crossref คืออะไร

CrossRef คือ ความร่วมมือกันของสำนักพิมพ์ชั้นนำมากกว่า 380 แห่ง เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลบรรณานุกรมระหว่างกัน เป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้กับ primary  search content ครอบคลุมบทความมากกว่า 1 ล้านบทความ เป็นองค์กรที่ใช้ DOI ในการ Link กันของข้อมูล บทความวารสารจะได้รับ DOI เพื่อจัดเก็บไว้ในฐานข้อมูล CrossRef สามารถเข้าใช้งานได้ทาง http://crossref.org/  ความสามารถของ Crossref คือ สืบค้นเลข DOI เพื่อไปยังวารสารต้นฉบับที่ใช้ในการจับเก็บ ยังสามารถค้นหาชื่อผู้แต่ง ชื่อเรื่อง หัวเรื่อง ได้เช่นกัน  นอกจากนี้ ยังสามารถจัดทำบรรณานุกรมได้อีกด้วยนะ ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://www.crossref.org/services/

มีอะไรใหม่ใน ฐาน IEEE

IEEE : เป็นฐานข้อมูลสิ่งพิมพ์ออนไลน์ที่ที่รวบรวมสารสนเทศจาก 2 แหล่งข้อมูล คือ The Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) และ The Institution of Engineering and Technology (IET) ซึ่งใน IEL ประกอบด้วยเอกสารมากกว่า 1.2 ล้าน จากสิ่งพิมพ์มากกว่า 12,000 ครอบคลุมหลายสาขาวิชา จำกัดการเข้าในในช่วงเวลาเดียวกัน หน้าตาการสืบค้นที่เปลี่ยนใหม่ เพิ่มการสืบค้นแบบ  TOP SEARCHES เพื่อดูว่ามีหัวข้อใดเป็นที่นิยมมากที่สุด  เมื่อคลิ๊กที่ TOP SEARCHES จะแสดง หัวข้อที่มีการสืบค้นมากที่สุด สามารถกด SEE ALL เพิ่มเติม จะแสดงผลดังนี้ เมื่อได้หัวข้อที่น่าสนใจ สามารถคลิ๊กเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดได้เลย

รวมลิ้งค์งานบริการหาง่ายหาอะไรก็เจอ

คุณวรรณาภรณ์ เทียรท้าว นำเสนอกิจกรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ Library Say Hi เรื่องเล่าชาวสำนัก ครั้งที่ 1 วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562  ปัญหาที่พบ หน้ารวมของเว็บหลักข้อมูลเยอะ หากมีการอัพเดท เพิ่มเติมลิ้งค์ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ไอทีที่จัดทำเว็บไซต์นำขึ้นเว็บ การเข้าใช้หลายคลิก มีการเพิ่มเติมลิ้งค์และระบบบริการบ่อย ๆ มีลิ้งค์ที่ไม่เป็นทางการไม่สามารถไม่ควรเปิดเผยแพร่สาธารณะ ผู้ปฏิบัติงานมักหาชื่อลิ้งค์หรือระบบไม่เจอ ขั้นตอนการแก้ไขปัญหา รวบรวมลิ้งค์ไว้ใน Google Sheet แต่เนื่องจากใน Google Sheet มีตัวอักษร ทำให้หาใช้ได้ยาก Book Mark ไว้ใน Cherome หลายเครื่อง ผู้ใช้เครื่องหลายคนมักจะลบหรือ เปลี่ยน Account ในก็จะหายไป ออกแบบ Google Site โดยเลือกลิ้งค์บริการที่ถูกใช้งานบ่อย ลิ้งค์ที่ไม่ได้ใช้งานบ่อย ยังคงมีเป็น Google Sheet ตรงส่วนท้าย จากนั้นเพิ่ม Book Mark Link ในอีเมล์กลางเคาน์เตอร์แต่ละชั้น […]

จดหมายน้อยคอยอยู่ที่นี่

คุณสุนิสา พรหมมณี กิจกรรม แลกเปลี่ยนเรียนรู้ Library Say Hi เรื่องเล่าชาวสำนัก ครั้งที่ 1 วันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 ฝ่ายสำนักงานเลขานุการ ที่ได้พบปัญหาการรับ ส่ง เอกสาร จดหมาย เนื่องจาก ตึกอาคารที่อยู่คนละที่กัน จึงได้มีการปรับปรุงการรับส่งเอกสาร / จดหมายต่าง ๆ โดยนำเอาตู้เอกสารที่ไม่ได้ใช้แล้วนั้นมาใส่แยกตามฝ่าย วางไว้ในจุดที่ทุกคนต้องเดินผ่าน นั้นคือ จุดสแกนลายนิ้วมือ

9 หนังสือน่าอ่าน ที่สำนักหอสมุด ม.นเรศวร

9 หนังสือน่าอ่าน ประจำสัปดาห์ 3 กรกฏาคม 2563 ที่มีในสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร ห้ามพลาดหนังสือดีที่จะเปลี่ยนชีวิตของคุณ มีทั้งนิยาย เรื่องสั้น หนังสือพัฒนาชีวิต ห้ามพลาดเด็ดขาด 1.ครูคุณภาพสร้างได้ (Building A Better Teacher) หนังสือสำหรับคนอยากเป็นครู พบกับเรื่องราวการปฏิวัติการฝึกหัดครูในอเมริกา ที่ผ่านการทดลองสุดขั้วมาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งยังลงรายละเอียดตั้งแต่การสร้างหลักสูตรฝึกหัดครู การสร้างห้องเรียนทดลอง และอีกมากมายให้น่าติดตาม คนอยากเป็นครูห้ามพลาดหนังสือเล่มนี้ เลขหนังสือ : LB1025.3 ก253ค 2560 อ้่างอิง : 20 หนังสือที่เราอยากแนะนำ จากงานสัปดาห์หนังสือรอบนี้ 2.สูญสิ้นความเป็นคน (Ningen Shikaku)ผมผ่านชีวิตอันมากด้วยความอัปยศ…เพียงประโยคขึ้นต้นของบันทึกฉบับแรกก็สร้างแรงดึงดูดมหาศาล ให้ข้าพเจ้าสนใจใคร่รู้ว่าเจ้าของบันทึกมีเส้นทางชีวิตเป็นมาเช่นไร ถึงได้ยอมเปิดเปลือยบาดแผลและรอยมืดหม่นในอดีต ร้อยเรียงเป็นตัวอักษรให้ปรากฏแก่สายตาคน ซ้ำยังรวบสรุปชีวิตของตนด้วยถ้อยคำบาดลึกเช่นนี้ ผลงานชิ้นเอกจากดะไซ โอซามุ นักเขียนผู้มีบทบาทสำคัญต่อวงวรรณกรรมญี่ปุ่นสมัยใหม่ ซึ่งกล่าวกันว่าเปSนเสมือน “พินัยกรรม” สะท้อนชีวิตของเขาเลขหนังสือ : น อ969ส 2560อ้างอิง : อ่านหนังสืออะไรดี ให้สมกับที่ได้หยุดย้าวยาว 3.วรรณคดีไทยไดเจสต์วิว จาก ‘Point Of […]

การแชร์ WIFI ผ่าน WINDOWS 10

เราสามารถแชร์อินเทอร์เน็ตจาก windows 10 ได้ดังนี้ เปิด Windows setting 2. เปิด Network & Internet 3. เปิด Mobile hotspot 4. Mobile hotspot เป็น ON และเลือก Internet Connection ที่จะ Share 5. คลิกปุ่ม Edit เพื่อตั้ง ชื่อและรหัสผ่านเสร็จแล้วกด Save 6. คลิกที่เมนู Change adapter option 7. จำชื่อของ Adapter ที่สร้างขึ้นมาใหม่สำหรับเปิด Share Hotspot (ของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน) 8. คลิกขวาที่ Adapter ของ LAN ที่เชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต เลือก properties 9. เลือก เมนู […]

การตั้งค่าใช้งาน vpn.nu.ac.th บน windows 10

วิธีการใช้งานฐานข้อมูลออนไลน์จากภายนอกมหาวิทยาลัย ผ่าน vpn ของมหาวิทยาลัยนเรศวร จากคอมพิวเตอร์ Windows10 นั้น มีวิธีการดังต่อไปนี้ ไปที่ windows setting เข้าเมนู Network & internet 2. ไปที่เมนู VPN และ Add a VPN connection 3. ใส่ค่าตามรูป ส่วน Connection name จะเป็นอะไรก็ได้ username และ password สามารถใส่ทีหลังได้ เสร็จแล้วกด save 4. ไปที่เมนูขวามือ(ถ้าจอเล็กจะอยู่ด้านล่าง) เลือกเมนู Change adapter option 5. จะพบ vpn connection ที่เราสร้างไว้ คลิ๊กขวา เลือก properties 6. ที่เมนู Security ใส่ค่าดังรูป และที่เมนู Type […]

การ Set รายการอ้างอิง citation ให้เป็นตัวยก ไม่มีวงเล็บ สำหรับการอ้างอิงแบบ Vancouver

ที่ Edit –Output Style – Edit Vancouver เดิมเป็น (Bibliography Number) ให้เอาวงเล็บข้างหน้าและท้ายออก แล้ว save change  จากนั้นไปที่รายการ reference ที่ต้องการ insert citation ตัวอย่างการเขียนอ้างอิงแบบ Vancouver ที่เป็นตัวยกไม่มีวงเล็บ It has been estimated that there are over 20,000 medical journals1, and over two million articles published each year2; and that a doctor practicing general medicine would need to read 19 articles every single day […]

1 2